การจ้างทีมพัฒนาซอฟต์แวร์จากภายนอกมีประโยชน์อย่างไร?

สารบัญ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การจ้างทีม outsource ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสำหรับสตาร์ทอัพที่ต้องการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็วและไม่มีเวลาในการคัดเลือกและว่าจ้างคนเพื่อมาเป็นทีมภายในบริษัท หรือแม้แต่ในบริษัทขนาดใหญ่ที่ต้องการเพิ่มจำนวนคนเพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หรือแค่ต้องการเพิ่มจำนวนพนักงานชั่วคราว ก็ยังใช้บริการทีม outsource เช่นกัน

การจ้างทีม outsource ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทีม dedicate สามารถสร้างประโยชน์มากมายให้กับบริษัทของคุณ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือความชัดเจนในความต้องการและความเข้าใจในทีมงานของคุณ ว่าพวกเขาต้องการให้คุณช่วยสนับสนุนในเรื่องใดบ้าง ไม่ใช่แค่คิดว่าคุณต้องการอะไรจากพวกเขาบ้าง

ประโยชน์ของการจ้างทีมพัฒนาซอฟต์แวร์จากภายนอก

ประโยชน์ของการจ้างทีมพัฒนาแบบ outsource

ทีม outsource นำประโยชน์มากมายมาสู่บริษัทของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นสตาร์ทอัพรายใหม่หรือธุรกิจที่มีชื่อเสียง

ประหยัดต้นทุน

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีขนาดใด การรับพนักงานประจำคนใหม่มีค่าใช้จ่ายสูง และการจ้างพนักงานชั่วคราวก็อาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไปอีก นอกเหนือจากเงินเดือน ค่าประกัน ทรัพยากรบุคคล และค่าใช้จ่ายในการสรรหาบุคลากรแล้ว คุณยังต้องจ่ายค่าพื้นที่สำนักงาน หรือรวมไปถึงค่าสาธารณูปโภคเพิ่มเติมที่มาพร้อมกับทีมที่ใหญ่ขึ้น  แต่เมื่อคุณจ้างทีม outsource คุณไม่ต้องกังวลกับเรื่องค่าใช้จ่ายเหล่านี้รวมถึงโบนัส ทีม outsourceนี้มักจะอยู่ในประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำกว่า ซึ่งทำให้คุณประหยัดต้นทุนได้

เช่นเดียวกันกับ Manao Software ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยซึ่งมีระดับการศึกษาและความเชี่ยวชาญสูง โครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตมีความรวดเร็วและมีความเสถียร ทำให้คุณประหยัดได้มากถึง 50% เมื่อเทียบกับการจ้างทีมของคุณเอง

พบกับผู้เชี่ยวชาญ

การค้นหาผู้เชี่ยวชาญอาจเป็นงานที่ยาก เนื่องจากคนที่มีความสามารถสูงมักมีงานประจำอยู่แล้ว และอาจจะยังไม่มองหางานใหม่ๆ และการค้นหาคนที่มีทักษะที่คุณต้องการอาจเป็นกระบวนการที่กินเวลานาน นั่นคือจุดที่ Outsourced Team เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ พวกเขามีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่คุ้นเคยกับการทำงานร่วมกันอยู่แล้ว มีทักษะและความรู้ทั้งหมดที่คุณต้องการและพร้อมที่จะทำงาน

ความยืดหยุ่นในการปรับขนาดของทีม

โดยปกติแล้ว ทีม outsource มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับขนาดทีมได้ตามความเหมาะสม เนื่องจากสมาชิกในทีมจะคุ้นเคยกับการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ และสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเพื่อทำงานใหม่ๆ คุณสามารถเพิ่มคนมากขึ้นตามขนาดของโปรเจกต์ที่ใหญ่ขึ้น โดยไม่ต้องยุ่งยากกับการสรรหาบุคลากรเพิ่มเติม นอกจากนี้คุณยังสามารถประหยัดเงินได้ด้วยการลดขนาดตามความต้องการของโปรเจกต์โดยการว่าจ้างเฉพาะเวลาที่คุณต้องการพวกเขาเท่านั้น

จบปัญหาความยุ่งยากในการสรรหาบุคลากร

ตามที่กล่าวไปข้างต้น การสรรหาบุคลากรเป็นกระบวนการที่ใช้ทั้งเวลา พลังงาน และต้นทุนอย่างมาก หากคุณเลือกทีมงาน Outsource มาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาซอฟต์แวร์ คุณจะได้ทีมงานที่มีความพร้อมแบบครบครัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลา เงิน และความยุ่งยากได้เป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับการที่คุณต้องสร้างทีมพัฒนาขึ้นมาเองตั้งแต่ต้น

มุมมองที่สดใหม่

เนื่องจากการทำงานในธุรกิจที่หลากหลาย ทำให้มีประสบการณ์ในการนำเสนอไอเดีย และการแก้ไขปัญหามากมาย ดังนั้นมุมมองและประสบการณ์ของทีม outsource จึงเป็นประโยชน์มาก


วิธีการจ้างทีม outsource เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ ต้องมีอะไรบ้าง?

เมื่อคุณทราบถึงประโยชน์ของการจ้างทีม outsource เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์แล้ว มาดูกระบวนการนำทีมเข้ามามีส่วนร่วมกัน

กำหนดความต้องการของคุณ

ก่อนที่คุณจะเริ่มนำทีม outsource เข้ามา คุณควรจะมีแผนการที่ชัดเจนว่าคุณต้องการให้ทีมทำอะไร:

กำหนดความต้องการของคุณ

 1. คุณต้องการพัฒนาแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์แบบใด
 2. คุณกำลังมองหา แอปพลิเคชันมือถือ หรือ เว็บแอปพลิเคชัน หรือแอปพลิเคชันแบบข้ามแพลตฟอร์ม?
 3. ระยะเวลาสำหรับโปรเจกต์ ของคุณคือเท่าไหร่?
 4. งบประมาณของคุณ
 5. หากคุณมีทีมพัฒนาของคุณอยู่แล้ว คุณมีเอกสารประกอบเกี่ยวกับการพัฒนาและขั้นตอนปฏิบัติงานมาตรฐานที่ครบถ้วนหรือไม่? เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการเริ่มต้นโปรเจกต์กับเรา
 6. คุณคิดว่าคุณควรจะมีสมาชิกในทีมกี่คน?
 7. คุณคาดหวังว่าจะมีตำแหน่งอะไรบ้างในทีมของคุณ (เช่น นักพัฒนาระดับซีเนียร์ 1 คนและนักพัฒนาระดับกลาง 2 คน)
 8. สมาชิกในทีมจำเป็นต้องมีทักษะเฉพาะอะไรบ้าง (เช่น frameworks หรือภาษาการเขียนโปรแกรมใดบ้างที่จะใช้กับโปรเจกต์ของคุณ)

สำหรับคำถามที่ 6, 7 และ 8 คุณอาจไม่แน่ใจนัก หรือมีเพียงไอเดียคร่าวๆเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ แต่ไม่ต้องกังวล Manao Software สามารถแนะนำคุณได้ทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการค้นหาทีมนักพัฒนาเฉพาะด้านของคุณ

ค้นหาทีมของคุณ

มีหลายวิธีในการค้นหา ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อร่วมงานด้วย ได้แก่:

 • การแนะนำส่วนตัว การขอคำแนะนำจากบริษัทที่เคยใช้บริการทีม outsource ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ มาก่อนถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง หากคุณรู้จักบริษัทที่ประสบความสำเร็จในการจ้างทีม outsource ลองพูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับประสบการณ์เหล่านั้นเพื่อการตัดสินใจ
 • Google  เป็นเครื่องมือค้นหายอดนิยม แต่จำไว้ว่าคุณควรขอข้อมูลอ้างอิง (testimonials) จากบริษัทที่คุณสนใจ รวมถึงขอคำแนะนำโดยตรงจากลูกค้าเก่าของพวกเขาหากเป็นไปได้

เมื่อมองหาบริษัท สิ่งสำคัญคือเลือกบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในประเภทของโปรเจกต์ที่คุณวางแผนจะสร้าง และเทคโนโลยีที่คุณต้องการใช้งาน คุณควรสัมภาษณ์ทีมใดก็ตามที่คุณวางแผนจะร่วมงานด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีทักษะที่คุณต้องการ และเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

ลงนาม NDA

สิ่งสำคัญคือการตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อกำหนดทั้งหมดในสัญญา รวมถึงข้อตกลงการรักษาความลับ (Non-Disclosure Agreements: NDA) มีความรัดกุมและครอบคลุม เนื่องจากทีมงาน outsource จะมีสิทธิ์เข้าถึงระบบและข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของคุณ ดังนั้น การตรวจสอบเอกสารทางกฎหมายทั้งหมดให้ถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ทำความเข้าใจกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์

ทีม Outsource ควรมีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการพัฒนาซอฟตแวร์เบื้องต้น เพื่อนำไปปรับใช้กับโปรเจกต์ของพวกเขาอย่างเหมาะสม ซึ่งวิธีการที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จมากที่สุดคือวิธีการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Agile

Agile  ทำงานได้ดีเป็นพิเศษกับทีมพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ  outsource เนื่องจากสามารถแบ่ง      โปรเจกต์ออกเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้คุณซึ่งเป็นลูกค้าเห็นความคืบหน้าได้บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ยืดหยุ่นซึ่งเหมาะสำหรับการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและการปรับเปลี่ยนขอบเขตของโปรเจกต์ และหากคุณต้องการย้อนกลับและทำการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนส่วนที่มีอยู่ของโปรเจกต์ ก็จะช่วยให้ดำเนินการดังกล่าวได้อย่างราบรื่น

Agile เน้นการสื่อสารและความร่วมมือที่ชัดเจนและทำบ่อยครั้ง และเปิดโอกาสให้มีการทบทวนและให้ข้อเสนอแนะเป็นประจำ ทั้งหมดนี้ช่วยสร้างความไว้วางใจ รวมถึงความสัมพันธ์ในการทำงานที่แข็งแกร่งระหว่างคุณกับทีมงาน outsource ของคุณ ซึ่ง Manao Software เองก็ใช้วิธีการแบบ Agile กับลูกค้าของเราเช่นกัน

เริ่มงานกับทีมงาน outsource ของคุณ

หลังจากเซ็นสัญญาและเอกสารอื่นๆ ทั้งหมดแล้ว คุณสามารถดำเนินการเข้าสู่กระบวนการทำงานกับบริษัท outsource เพื่อเริ่มทำงานกับทีมใหม่ของคุณได้ โดยทั่วไปแล้ว นับจากวันที่เซ็นสัญญาจนไปถึงวันที่เริ่มงานจะใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน แล้วแต่ขนาดของทีม ยิ่งทีมมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็จะใช้เวลาเพื่อเตรียมพร้อมนานขึ้นเท่านั้น

บริหารจัดการทีมงาน outsource ของคุณ

เมื่อคุณเริ่มทีมใหม่ ผู้ดูแลโครงการ (Project Manager) เป็นคนสำคัญในการติดต่อสื่อสารภายในทีม คุณสามารถจ้างผู้ดูแลโครงการแบบ outsource หรือใช้คนในองค์กรของคุณก็ได้ ทั้งสองตัวเลือกมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าตัวเลือกไหนเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

จัดการทีมงานจากภายนอกของคุณ

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อบริหารจัดการทีมใหม่ของคุณ:

 • ปฏิบัติต่อทีมงานใหม่เหมือนกับพนักงานประจำ  สิ่งนี้จะช่วยให้ทุกคนรู้สึกเหมือนกำลังทำงานร่วมกันเพื่อเป้าหมายเดียวกัน และสร้างสปิริตที่ดีภายในทีม
 • การสื่อสารคือหัวใจสำคัญ เช่นเดียวกับพนักงานประจำที่ทำงานนอกสถานที่ ทีมงาน outsource ควรได้รับข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการทำงาน – รวมถึงการรับทราบความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เราแนะนำให้มีการประชุมเป็นประจำ รวมถึงการใช้เครื่องมือออนไลน์ เช่น Microsoft Teams หรือเครื่องมือที่คุณสะดวก เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลเดียวกันในเวลาเดียวกัน
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีม outsource ของคุณเข้าใจวิสัยทัศน์ของโปรเจกต์ที่พวกเขากำลังทำงานอยู่ และมีความเข้าใจบริษัทของคุณเพียงพอ
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีผู้ดูแลควบคุมงานที่ชัดเจน เพื่อให้สมาชิกในทีมใหม่ของคุณรู้ว่าจะพูดคุยกับใคร หากพวกเขามีคำถามหรือปัญหา และเข้าใจกระบวนการของโปรเจกต์ที่กำลังจะดำเนินการร่วมกัน

เริ่มขั้นต่อไปสำหรับทีม outsource

เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าคุณพร้อมที่จะจ้างทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ เริ่มต้น พูดคุยกับ Manao Software ได้เลยวันนี้ ด้วยความเชี่ยวชาญมากกว่า 16 ปี ในการจัดทีมพัฒนาซอฟต์แวร์คุณภาพสูง ซึ่งสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บแอปพลิเคชัน หรือ แอปพลิเคชันมือถือ ทีมเชี่ยวชาญในการพัฒนาเว็บแอปและแอปบนมือถือของเรา มีความเข้าใจในอุตสาหกรรม หรือประเภทธุรกิจที่หลากหลาย รวมถึงบริษัทฟินเทค, องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร, โรงงาน, ธุรกิจสตาร์ทอัพ และอื่นๆ อีกมากมาย

เราเชื่อว่าการเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเฉพาะด้านของเรา ทำให้เราสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริงแทนที่จะพยายามเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกอย่างแต่ไม่เด่นด้านใดเลย นอกจากนี้สิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าเราเป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่น่าเชื่อถือ คือ อัตราการลาออกของพนักงานที่นี่ต่ำ และทัศนคติแบบมืออาชีพของทีมงานทุกคน ทำให้เราเป็น ตัวเลือกที่เชื่อถือได้ สำหรับทีมพัฒนาซอฟต์แวร์เสริม หรือหลักให้กับธุรกิจของคุณ

ไม่แน่ใจว่าบริการไหนเหมาะกับคุณ?

เพียงติดต่อเรา เราจะช่วยคุณแก้ไขปัญหา และหาบริการที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

บทความล่าสุด

Penetration Testing เหมือนหรือแตกต่างจาก QA Testing อย่างไร?

มารู้จัก 2 บริการที่มีความแกต่างกัน แต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุดกับซอฟต์แวร์ของคุณ นั่นก็คือ การเจาะระบบ (Penetration) และ บริการทดสอบคุณภาพ (QA testing)

This is a staging environment