6 ภาษาโปรแกรมที่ดีที่สุดสำหรับ Metaverse

สารบัญ

คุณคงเคยได้ยินคำว่า Metaverse มาบ้าง ซึ่งเป็นคำที่กล่าวถึงกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ Mark Zuckerberg ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook เป็น Meta แต่คำว่า Metaverse คืออะไร และใช้ภาษาการเขียนโปรแกรมใดในการสร้าง?

Metaverse คืออะไร?

Metaverse อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือเป็นแนวคิดมากกว่าที่จะเป็นแพลตฟอร์มเฉพาะ โดยเป็นโลกออนไลน์เสมือนจริง หรือการรวมกันของพื้นที่ออนไลน์ที่เราสามารถเข้าเยี่ยมชมผ่านทาง Virtual Reality (VR) หรือ Augmented Reality (AR) ซึ่งมักจะใช้ร่วมกับเทคโนโลยี Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกในธุรกรรมต่างๆ

พื้นที่เหล่านี้จะมีลักษณะเรียลไทม์และมีความต่อเนื่อง ซึ่งแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ ที่เราคุ้นเคยในเกมส์ ซึ่งหมายความว่ากิจกรรมต่างๆ จะเกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ และกิจกรรมเหล่านั้นจะยังคงอยู่ต่อไปแม้ว่าเราจะไม่อยู่ที่นั่นแล้วก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Metaverse ถูกจำกัดอยู่แค่ในโลกเสมือนจริงเพียงไม่กี่แห่ง เช่น Second Life และ Entropia Universe แต่ด้วยแรงผลักดันจาก Mark Zuckerberg ทำให้ Metaverse กลายเป็นที่สนใจของทุกคน

แนวคิดของ Metaverse กำลังมีความสำคัญมากขึ้น เมื่อองค์ประกอบต่างๆ ในชีวิตของเราย้ายไปสู่โลกออนไลน์ สิ่งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งผู้คนต่างถูกบังคับให้ติดต่อกันทางออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประชุมผ่านทางวิดีโอคอลและการประชุมเสมือนจริง อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ Metaverse เข้ามาถึงเราได้เร็วมากยิ่งขึ้นคือราคาที่ใครหลายๆคนจับต้องได้ของ VR headsets ซึ่งเคยเป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับคนร่ำรวยเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีราคาที่ถูกลงอย่างรวดเร็ว

Metaverse ทำงานอย่างไร?

Metaverse ทำงานในรูปแบบต่างๆ มากมาย โดยผสมผสานองค์ประกอบของเทคโนโลยี AR และ VR ที่รองรับด้วยวิดีโอและ Blockchain ไม่ว่าจะผ่านการแลกเปลี่ยน NFT หรือการใช้สกุลเงินดิจิทัลในโลกเสมือนจริง เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการสร้าง Metaverse จะขึ้นอยู่กับประเภทของแอปพลิเคชันที่ใช้ “พื้นที่” นั้นๆ โดยแต่ละพื้นที่อาจจะต้องการเทคโนโลยีที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในระดับที่ต่างกัน โดยทั่วไปแล้วจะมีการใช้การออกแบบ 3 มิติ และ AI ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีเว็บหรือเกมอื่นๆ

แอปพลิเคชัน Metaverse

“พื้นที่” ของ Metaverse สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่การเรียน การเล่น และการทำงาน ไปจนถึงการซื้อขาย พนักงานสามารถได้รับการฝึกอบรมในพื้นที่เสมือนจริง เด็กๆสามารถไปทัศนศึกษาเสมือนจริงได้ และแน่นอนว่า นักเล่นเกมส์สามารถเล่นเกมส์ 3 มิติที่มีความสมจริงในโลกเสมือนจริงได้ NFT และสินทรัพย์เสมือนจริงอื่นๆ ก็สามารถนำไปซื้อขายได้ นอกจากนี้ ผู้คนยังสามารถเข้าร่วมงานเทศกาลหรือกิจกรรมเสมือนจริงได้อีกด้วย

เทคโนโลยีใดที่สร้าง Metaverse

แม้ว่าจะมีบริษัทและแพลตฟอร์มมากมายที่แข่งขันกันเพื่อเป็นแพลตฟอร์ม Metaverse อันดับหนึ่ง แต่เครื่องมือหรือแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา Metaverse ที่ได้รับความนิยม มี 2 รายการ ได้แก่ Unity และ Unreal ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นเครื่องมือพัฒนาเกมส์ 3 มิติ ซึ่งในความเป็นจริง เราจะเห็นคำอธิบายในการรับสมัครงานมากมายที่ต้องการประสบการณ์ในการใช้แพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งหรือทั้งสองแพลตฟอร์มนี้

Unity

Unity เป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาที่เน้นเทคโนโลยี VR โดยใช้ภาษา C# ช่วยในการออกแบบ พัฒนา และเปิดตัวเกมส์ 3 มิติ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ด้วยคุณสมบัตินี้ ทำให้ยูนิตี้เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักพัฒนา Metaverse และบริษัทพัฒนาเกมส์ขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมถึงในนักพัฒนารายย่อยอีกด้วย

Unreal

Unreal เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพัฒนา 3 มิติ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท Epic ต่างจาก Unity ตรงที่ใช้ C++ ซึ่งบางคนเชื่อว่าเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า C# เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างสภาพแวดล้อมและโลกเสมือนจริง

Metaverse คืออะไรสำหรับนักพัฒนา

เนื่องจากแอปพลิเคชัน Metaverse มีความหลากหลายในปัจจุบัน จึงไม่มีคำตอบที่ชัดเจนสำหรับคำถามที่ว่า “เทคโนโลยี Metaverse คืออะไร” อย่างไรก็ตาม เราสามารถสรุปได้ว่าสำหรับนักพัฒนา Metaverse คือสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องพัฒนาทักษะที่เกี่ยวข้องกับ AR, VR และ Blockchain นอกจากนี้อาจต้องการพิจารณาเทคโนโลยี AI ด้วยเช่นกัน และความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น นี่อาจหมายถึงการเรียนรู้ภาษาโปรแกรมใหม่หลายภาษาเพื่อให้ได้ทักษะที่หลากหลายและมีความเข้าใจเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม Metaverse หรืออาจจะมุ่งเน้นไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง เช่น Blockchain และกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในภาษาที่เกี่ยวข้องหนึ่งหรือสองภาษา

6 ภาษาโปรแกรมที่ดีที่สุดสำหรับ Metaverse

ถ้าคุณสนใจที่จะทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี Metaverse แต่ไม่แน่ใจว่าจะเน้นไปที่ภาษาโปรแกรมใด นี่คือรายชื่อ 6 ภาษาที่ควรพิจารณา หากคุณสนใจที่จะทำงานในสาขาที่กำลังเติบโตนี้

C#

C# อาจจะดูเหมือนเป็นภาษาที่ล้าสมัย เนื่องจากมีมานานตั้งแต่ปี 2000 แต่ภาษา C# เป็นรากฐานสำคัญของแพลตฟอร์มพัฒนา VR มากมาย ตัวอย่างเช่น ภาษา C# เป็นภาษาเขียนโค้ดหลักสำหรับแพลตฟอร์ม Unity และเป็นหนึ่งในภาษายอดนิยมมากที่สุดสำหรับการพัฒนา Blockchain ด้วยเหตุนี้ บางคนจึงบอกว่า C# เป็นภาษาที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเกมส์ รวมถึงการพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ บน Metaverse

C++

แพลตฟอร์ม Unreal ของบริษัท Epic ใช้ C++ และยังนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการพัฒนา Blockchain สิ่งนี้ทำให้ C++ เป็นภาษาเชิงวัตถุที่ยอดเยี่ยมอีกภาษาหนึ่งสำหรับนักพัฒนา Metaverse เช่นเดียวกับ C# โดย C++ ถูกใช้กับแอปพลิเคชันมากมายนอกเหนือจาก Metaverse ทำให้เป็นทักษะที่มีประโยชน์สำหรับนักพัฒนาทุกคน

JavaScript

JavaScript เป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของการเขียนโปรแกรมสำหรับอินเตอร์เน็ต โดยถูกนำไปใช้ในการพัฒนาเว็บ 2.0 และ เว็บ 3.0 ทำให้มีความเกี่ยวข้องกับกรณีการใช้งาน Metaverse จำนวนมาก ในความเป็นจริงบางคนเรียกมันว่าเป็นภาษาเขียนโค้ดที่ดีที่สุดสำหรับเกมส์ แม้ว่าภาษานี้จะเรียนรู้ได้ง่าย แต่ความซับซ้อนของฟังก์ชันคลาสทำให้มีประสิทธิภาพสูง ด้วยความนิยมอย่างแพร่หลายทางออนไลน์ จึงเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักพัฒนาทุกคนที่ควรมีไว้ในกล่องเครื่องมือของตนเอง

Python

Python เป็นภาษาโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าภาษาเหล่านี้จะสามารถใช้งานได้ในอนาคต ภาษา Python ถูกนำไปใช้ในการพัฒนา VR และ AR จำนวนมาก ดังนั้นจึงเป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับนักพัฒนา Metaverse

Rust

เนื่องจาก Blockchain เป็นองค์ประกอบสำคัญของแอปพลิเคชัน Metaverse มากมาย Rust จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการพัฒนาในด้านนี้ โดย Rust มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพและความปลอดภัย และถูกนำไปใช้สำหรับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล รวมถึง Solana blockchain ซึ่ง Rust มี syntax คล้ายกับ C++ ในขณะที่ยังคงเป็นโอเพ่นซอร์ส

Solidity

Solidity เป็นอีกภาษาหนึ่งที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนา Blockchain เนื่องจากถูกออกแบบมาสำหรับ Ethereum blockchain ซึ่งทำให้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบ Blockchain ของ Metaverse

บทสรุปเกี่ยวกับ Metaverse

อย่างที่คุณได้อ่านและเห็นมา เมื่อทำการพัฒนาพื้นที่ Metaverse หรือ แอปพลิเคชันสำหรับ Metaverse การมีทักษะที่หลากหลายนั้นมีประโยชน์ การมีความเข้าใจที่ดีในภาษาโปรแกรมยอดนิยมอย่างน้อย 2-3 ภาษาควบคู่ไปกับความคิดสร้างสรรค์ จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี Metaverse ได้อย่างมั่นคง

ที่ Manao Software เรามีประวัติอันยาวนานในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน เรารู้สึกพร้อมและตื่นเต้นที่จะช่วยให้ลูกค้าของเราได้ขยายธุรกิจใน Metaverse ด้วยความคิดสร้างสรรค์และทักษะการเขียนโปรแกรมที่หลากหลาย เราจะก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริงใหม่ที่กล้าหาญนี้ด้วยกัน ติดต่อเราเพื่อหารือเกี่ยวกับเป้าหมายด้าน Metaverse ของคุณ!

ไม่แน่ใจว่าบริการไหนเหมาะกับคุณ?

เพียงติดต่อเรา เราจะช่วยคุณแก้ไขปัญหา และหาบริการที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

บทความล่าสุด

Penetration Testing เหมือนหรือแตกต่างจาก QA Testing อย่างไร?

มารู้จัก 2 บริการที่มีความแกต่างกัน แต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุดกับซอฟต์แวร์ของคุณ นั่นก็คือ การเจาะระบบ (Penetration) และ บริการทดสอบคุณภาพ (QA testing)

This is a staging environment