ข้อดีและข้อเสียในการใช้ Flutter ในการพัฒนาแอปพลิเคชัน

สารบัญ

การพัฒนาซอฟต์แวร์ข้ามแพลตฟอร์มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความต้องการที่จะปล่อยแอปพลิเคชันมือถือและเว็บแอปพลิเคชันสำหรับทุกแพลตฟอร์มพร้อมกัน เครื่องมือพัฒนาต่างๆ ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ เพื่อให้สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันข้ามแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดแอปพลิเคชันเวอร์ชันที่แตกต่างกันเพื่อใช้งานในแต่ละแพลตฟอร์ม Flutter ได้รับการยกย่องว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ด้วยความสามารถในการสร้างโค้ดฐานเดียวสำหรับแอปพลิเคชันบน Android, iOS, Windows, Linux และ Mac

โดย Flutter มี Google เป็นเจ้าของและเป็นโอเพ่นซอร์ส จึงสามารถใช้งานได้ฟรี ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลายครั้งตลอดหลายปี ที่ผ่านมา ครั้งล่าสุดช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 มีการเปิดตัว Flutter 3 ที่มาพร้อมกับการรองรับ Mac และ Linux ที่ไม่เพียงแต่รองรับการใช้งานหลายระบบเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานบนเดสก์ท็อปได้อีกด้วย

ซึ่งอะไรทำให้ Flutter พิเศษกว่าตัวอื่นๆ และข้อดีข้อเสียของ Flutter คืออะไร สามารถค้นหาคำตอบของคุณได้ในบทความนี้

Flutter Framework คืออะไร?

ในขณะที่คนส่วนใหญ่รวมถึง Google จะเรียก Flutter ว่าเป็น Framework แต่จริงๆ แล้วมันเป็นได้มากกว่านั้น โดยอ้างอิงจากความเข้าใจของผู้คนจำนวนมากเกี่ยวกับ Framework

ในหลายคำจำกัดความ Framework เป็นเพียงโครงสร้างสำหรับการสร้างซอฟต์แวร์ โดยที่เราเติมโค้ดลงในช่องว่าง คุณอาจจำเป็นต้องใช้ Library อื่นๆและเครื่องมือหลายตัวเข้าด้วยกัน ในทางกลับกัน เมื่อตอบคำถาม “การพัฒนาแอป Flutter คืออะไร” เราจะเห็นว่า Flutter ครอบคลุมทุกสิ่งที่คุณต้องการในการสร้างแอปพลิเคชันข้ามแพลตฟอร์ม โดยเริ่มต้นด้วย Framework รวมถึง API Library และเอกสารประกอบ นอกจากการสร้างแล้วยังสามารถทดสอบและปรับใช้งานแอปพลิเคชันของคุณได้อีกด้วย โดยใช้รหัสฐานเดียวสำหรับสร้างแอปพลิเคชันในทุกแพลตฟอร์ม

Google: เรียนรู้วิธีสร้างแอปพลิเคชันด้วย Flutter

Flutter ใช้ภาษาอะไร?

Flutter ใช้ภาษาโปรแกรม Dart ซึ่งพัฒนาโดย Google เช่นกัน เป็นภาษาที่เน้นวัตถุ (object-oriented) และได้รับการปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า ซึ่งสามารถรวบรวมเป็นโค้ด Native สำหรับทั้งเดสก์ท็อปและมือถือ (ARM, Intel machine code และ JavaScript) และโชคดีสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เนื่องจาก Dart เป็นภาษาที่กระชับ และเรียนรู้ได้ง่าย

ทำไมต้องใช้ Flutter ในการพัฒนาแอปพลิเคชัน?

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Manao Software ให้ความคิดเห็นตรงกันว่า การใช้ Flutter เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชัน และนี่คือเหตุผลและรายละเอียดดังนี้

แอปพลิเคชันประสิทธิภาพสูง

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของเราชื่นชอบข้อเท็จจริงที่ว่า Flutter สามารถสร้างแอปพลิเคชันรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง โดยใช้ Dart เป็นภาษาการเขียนโค้ด Flutter ซึ่งเป็นการใช้การรวมโค้ดโดยตรง หากไม่ใช้การรวมโค้ด จำเป็นต้องมีสะพานเชื่อมข้อมูล ทำให้สิ่งต่าง ๆ ช้าลงเมื่อต้องทำการรวมกัน ซึ่งแอปพลิเคชันที่สร้างด้วย Dart จึงทำงานได้อย่างรวดเร็วอย่างสม่ำเสมอ

การเขียนโค้ดที่มีประสิทธิภาพ

การใช้ Dart ช่วยให้เขียนโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ดังนั้นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของเราจึงไม่จำเป็นต้องเขียนมากมายเพื่อสร้างฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานที่พวกเขาต้องการ การใช้โค้ดน้อยลง ทำให้ลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดและข้อบกพร่อง ซึ่งทำให้กระบวนการพัฒนามีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Hot Reloads และ Hot Restarts

ฟังก์ชั่น Hot Reload ตัวช่วยให้นักพัฒนาของเราสามารถดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแอปพลิเคชันได้ทันที หลังจากที่เขียนโค้ดลงใน Flutter ซึ่งเหมาะสำหรับการทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ และมีประโยชน์อย่างมากในการหาและแก้ไขจุดบกพร่อง Hot Reload ใช้สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันมือถือ ในขณะที่ Hot Restart ใช้สำหรับเดสก์ท็อป

รหัสฐานเดียว

ด้วยการเปิดตัว Flutter 3 ตอนนี้ นักพัฒนาของเราจำเป็นต้องสร้างเพียงแค่รหัสฐานเดียว เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับแพลตฟอร์มต่างๆ ได้แก่ Android, iOS, Windows, Linux และ Mac สิ่งนี้ทำให้การทำงานของนักพัฒนาง่ายขึ้น ประหยัดเวลาได้มาก และสามารถทำการเผยแพร่แอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มได้ทั้งหมดพร้อมกัน ซึ่งทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นด้วย

ข้อดีและข้อเสียของการใช้ Flutter

จากข้อมูลข้างต้น พบว่ามีหลายเหตุผลที่ทำให้ทีมพัฒนาชื่นชอบการทำงานโดยใช้ Flutter และนี่คือข้อดีและข้อเสียเพิ่มเติม

ข้อดีการพัฒนาแอปพลิเคชันโดย Flutter

นอกจากข้อดีที่กล่าวมาข้างต้น Flutter ยังมีข้อดีอื่นๆ เพิ่มเติม

  • การออกแบบ UI: Flutter ช่วยให้คุณสร้างแอปพลิเคชันที่สวยงาม โดยสามารถควบคุมองค์ประกอบภาพทั้งหมด คุณสามารถเลือกใช้ UI elements ที่ปรับแต่งได้ หรือสร้างการออกแบบของคุณเองตั้งแต่ต้นได้เช่นกัน

  • การเรนเดอร์ที่รวดเร็ว: Flutter มีระบบเรนเดอร์ที่รวดเร็วมาก ช่วยให้คุณสร้างเอฟเฟกต์และแอนิเมชันที่สวยงามและลื่นไหลสำหรับแอปพลิเคชันของคุณได้

  • ชุมชนและการสนับสนุนจาก Google: Flutter เป็นเครื่องยืนยันความกระตือรือร้นและการสนับสนุนของกลุ่มคนใน GitHub และ Stackoverflow ได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจาก Google เป็นทั้งเจ้าของและผู้ใช้ จึงรับประกันถึงความยั่งยืนและการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจาก Google

  • รวดเร็ว และใช้งานง่าย: แม้ว่าจะต้องเรียนรู้ภาษา Dart เพิ่มเติม สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก แต่ Flutter ก็สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายถึงแม้จะเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมไม่มากนัก แต่สามารถสร้างแอปพลิเคชันได้ โดยเรียนรู้จากเอกสารประกอบที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Flutter

  • การเข้าถึง และการแปลภาษา: Google ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับทั้งสองด้านนี้เช่นกัน จึงมีวิดเจ็ตต่างๆ ที่ช่วยให้การแปลภาษาของแอปพลิเคชันเป็นเรื่องง่าย ไม่เพียงแค่ภาษาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสกุลเงิน รูปแบบวันที่ รวมไปถึงการรองรับการเข้าถึงคอนทราสต์ ฟอนต์ขนาดใหญ่ และโปรแกรมอ่านหน้าจอ

  • การทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่มีอยู่: Flutter ไม่ได้ถูกจำกัดแค่การสร้างแอปพลิเคชันตั้งแต่เริ่มต้นเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มองค์ประกอบใหม่ให้กับแอปพลิเคชันที่มีอยู่แล้วได้อีกด้วย

ข้อเสียในการพัฒนาแอปพลิเคชันโดย Flutter

มีข้อเสียเล็กน้อยในการใช้ Flutter

  • ภาษาใหม่: ถ้าคุณยังไม่รู้จักภาษา Dart คุณจะต้องเรียนรู้ภาษาโปรแกรมใหม่เพื่อใช้ Flutter

  • แอปพลิเคชันขนาดใหญ่: Flutter มักจะสร้างไฟล์ที่มีขนาดใหญ่สำหรับแอปพลิเคชัน ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้บางรายที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนอุปกรณ์ค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ตาม เมื่อพื้นที่เก็บข้อมูลของอุปกรณ์สามารถจุได้เพิ่มขึ้น ปัญหาเรื่องพื้นที่นี้ก็จะลดลงไป

  • Third-Party Libraries มีน้อย: แม้จะมีจำนวน Third-Party Libraries จะน้อยกว่าเครื่องมือพัฒนาข้ามแพลตฟอร์มอื่นๆ บางตัว แต่ Flutter ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  • การอัปเดตระบบ: การอัปเดตระบบสำหรับแพลตฟอร์มเฉพาะอย่าง Android หรือ iOS อาจจะมาถึง Flutter ช้ากว่า เมื่อเทียบกับ SDK ดั้งเดิมของแพลตฟอร์มเหล่านั้นเล็กน้อย แม้ว่า Google จะเป็นเจ้าของทั้ง Android และ Flutter ก็ตาม แต่ปัญหานี้มีโอกาสจะเกิดกับ iOS มากกว่า

ตัวอย่างแอปพลิเคชันที่สร้างโดยใช้ Flutter ในปัจจุบัน

ตอนนี้ Flutter ถูกใช้สำหรับการสร้างแอปพลิเคชันซึ่งมากกว่าครึ่งล้านแอปพลิเคชัน นี่คือตัวอย่างของโปรเจค Flutter ที่ถูกนำไปใช้งานจริงบางตัว

แอปพลิเคชัน Xianyu ของ Alibaba

Alibaba ใช้ Flutter เพื่อพัฒนาและปรับปรุงแอปพลิเคชันตลาดสินค้ามือสอง Xianyu เขารวมฟีเจอร์ใหม่เข้ามาไว้ในแอปพลิเคชันที่มีอยู่เดิมโดยใช้ Flutter

แอปพลิเคชัน My BMW ของ BMW

ก่อนที่จะใช้ Flutter BMW ให้ความสำคัญกับระบบ iOS เป็นหลัก ส่งผลให้ลูกค้าที่ใช้ Android จำนวนมากถูกละเลย ทางบริษัทจึงตัดสินใจว่าต้องการให้บริการที่ครอบคลุมเหมือนกันมากขึ้น จึงเลือกใช้ Flutter เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชัน My BMW ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ทำให้ผู้ใช้ทั้งบน Android และ iOS ได้รับประสบการณ์เดียวกันเมื่อสื่อสารกับยานพาหนะและตัวแทนจำหน่าย BMW ของพวกเขา

เราควรใช้ Flutter หรือไม่?

หากคุณมีแผนที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันข้ามแพลตฟอร์ม Flutter ถือเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการนำไปใช้งาน และมีแนวโน้มที่จะแพร่หลายมากขึ้นในอนาคต ขณะนี้ Google กำลังดำเนินการพัฒนาที่ช่วยให้ Flutter สามารถทำงานร่วมกับสมาร์ททีวี นาฬิกา รถยนต์ รวมถึงเครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะอื่นๆได้ ซึ่งทำให้ Flutter สามารถข้ามแพลตฟอร์มได้อย่างแท้จริง

เพื่อทราบขั้นตอนการพัฒนาแอปพลิเคชันแบบข้ามแพลตฟอร์มเพิ่มเติม สามารถติดต่อทีม ทีมพัฒนา ของ Manao Software ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันและแอปพลิเคชันมือถือด้วย Flutter และเครื่องมืออื่นๆ ปัจจุบัน ทีมของเราได้สร้างแอปพลิเคชันสำหรับการจัดการเนื้อหา แอปพลิเคชันการเงิน และแอปพลิเคชัน E-commerce โดยใช้ Flutter

ไม่แน่ใจว่าบริการไหนเหมาะกับคุณ?

เพียงติดต่อเรา เราจะช่วยคุณแก้ไขปัญหา และหาบริการที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

บทความล่าสุด

Penetration Testing เหมือนหรือแตกต่างจาก QA Testing อย่างไร?

มารู้จัก 2 บริการที่มีความแกต่างกัน แต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุดกับซอฟต์แวร์ของคุณ นั่นก็คือ การเจาะระบบ (Penetration) และ บริการทดสอบคุณภาพ (QA testing)

This is a staging environment